Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động chuyên môn

Kế hoạch triển khai phương pháp “ bàn tay nặn bột” trong trường Tiểu học năm học 2012 – 2013

Thứ ba - 16/10/2012 07:57

TRƯỜNG TH&THCS NGUYỄN HỮU CẢNH

Số: ...../KH-NHC                                       Xuân Thành, ngày 13 tháng 10 năm 2012

Triển khai phương pháp “ bàn tay nặn bột”trong trường Tiểu học

năm học 2012 – 2013

Căn cứ vào công văn số 129/PGDĐT-TH ngày 27 tháng 9 năm 2012 của PGD$ĐT Xuân Lộc về việc triển khai phương pháp “ Bàn tay nặn bột” trong trường Tiểu học;
Căn cứ vào tình hình thực tế của trường; Nay Trường TH,THCS Nguyễn Hữu Cảnh xây dựng kế hoạch triển khai phương pháp “ Bàn tay nặn bột” trong trường Tiểu học, năm học 2012-2013 cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:
Nâng cao kiến thức và kĩ năng của giáo viên tiểu học (GVTH) trong công tác dạy học; tạo điều kiện cho GVTH từng bước làm quen và vận dụng phương pháp BTNB để thực hiện đa dạng hóa hình thức tổ chức dạy học ở một số môn học kể từ năm học 2012-2013;
Thiết thực góp phần nâng cao chất lượng dạy học các môn Khoa học,  TN-XH,… trong trường tiểu học trên toàn tỉnh qua việc từng bước xây dựng và hình thành cho học sinh tiểu học hứng thú khám phá và thực hành khoa học, kĩ năng nắm bắt, tái tạo và tiếp thu kiến thức một cách bền vững, góp phần phát triển tư duy khoa học, tư duy ngôn ngữ và kĩ năng hợp tác trong học tập.
II. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
    1. Triển khai chỉ đạo điểm:
Căn cứ vào tình hình thực tế của trường đã có cán bộ cốt cán được tập huấn phương pháp BTNB, Trường TH,THCS Nguyễn Hữu Cảnh phân công 02 giáo viên cốt cán tiến hành soạn giảng, dạy thử nghiệm phương pháp BTNB để phổ biến, hướng dẫn giáo viên rút kinh nghiệm gồm:
       - Cô Hoàng Thị Thu Loan – Khối trưởng 1
       - Cô Nguyễn Thị Thu Hương  - Khối trưởng 5
   2. Thời gian thực hiện:
            Ngày 26/10/2012: Tổ chức tập huấn cho giáo viên nắm bắt về phương pháp bàn tay nặn bột.
         Tuần 13 của tháng 11/2012: Triển khai dạy thử nghiệm áp dụng PPBTNB qua môn TNXH, bài : Cây rau  (khối 1) và môn khoa học, bài : Đá vôi (khối 5).
        Từ  tháng 12/ 2012 đến tháng 2/2013: dự giờ kiểm tra, đánh giá
-         Sơ kết :tháng 3/2013.
-         Tổng kết rút kinh nghiệm: tháng 05/2013

3. Biện pháp:
 a. Đối với Ban giám hiệu nhà trường:
- Họp các tổ khối trưởng, cùng BGH nhà trường nghiên cứu một số tài liệu, sách tham khảo.
- Tổ chức tập huấn triển khai  phương pháp bàn tay nặn bột đến toàn thể giáo viên, để giúp giáo viên nắm bắt lại phương pháp và cách thức thực hiện phương pháp BTNB.
 - Chọn cử giáo viên soạn giáo án, minh hoạ tiết dạy.
- Giáo viên dạy minh họa cho toàn trường dự, qua tiết dạy đó hội đồng sư phạm đóng góp ý kiến.
 - Thống nhất, rút ra những lưu ý áp dụng phương pháp bàn tay nặn bột vào các tiết dạy.
 - Sau khi minh họa tiết dạy mẫu, BGH, tổ khối trưởng có kế hoạch dự giờ kiểm tra. Qua tiết dự giờ kiểm tra thì cần phải chỉ ra được những ưu, khuyết điểm trong tiết dạy cho giáo viên.Để giáo viên rút kinh nghiệm và chấn chỉnh lại việc dạy học đối với lớp của mình.
- Nếu những tiết dạy chưa đúng theo yêu cầu thì chuyên môn, khối trưởng có kế hoạch dự giờ tiếp những tiết tiếp theo để giúp cho giáo viên nắm vững phương pháp.
- Khi dự giờ kiểm tra cần quan sát thật kĩ, phối kết hợp kiểm tra đánh giá của học sinh để nắm bắt được việc thực hiện phương pháp BTNB có đem lại hứng thú và hiệu quả cao trong dạy học hay không.
- Trong những lần sinh hoạt tổ khối chuyên môn trường cần phải rút kinh nghiệm kịp thời cho toàn thể giáo viên về việc thực hiện phương pháp BTNB, đồng thời có kế hoạch cụ thể cho tháng tiếp theo. Cần biểu dương, sơ kết, tổng kết một cách kịp thời đúng thời gian.
b. Đối với giáo viên:
- Cần có sự đầu tư nghiên cứu, năng động sáng tạo, cũng như có thái độ và kĩ năng hợp tác tốt trong quá trình dạy thử nghiệm.
Trên đây là kế hoạch triển khai phương pháp “ Bàn tay nặn bột” trong trường Tiểu học của Trường TH&THCS Nguyễn Hữu Cảnh năm học 2012-2013.

Nơi nhận:
- Phòng GD-ĐT Xuân Lộc;
- Ban giám hiệu;
- Website trường;
- Lưu: VT,CMT.
              Người lập kế hoạch

Trần Thị Hoài Thu
   DUYỆT CỦA HIỆU TRƯỞNG

thao phuong - 24/03/2013 10:56
CHO XIN Số điện thoại của giáo viên Hoàng Thị Thu Loan khối trưởng khối 1 dạy lớp 1B