Trang nhất » Tin Tức » Văn bản chỉ đạo » Văn bản của trường

KẾ HOẠCH Hội thảo về các biện pháp nâng cao chất lượng giảng dạy học tập và lấy ý kiến phản hồi từ người học, năm học 2011-2012

Thứ hai - 09/04/2012 10:55

TRƯỜNG THCS NGUYỄN HỮU CẢNH

Số: 20 /KH-NHC

Xuân Thành, ngày 06 tháng 04 năm 2012

Căn cứ hướng dẫn số 1741/BGDĐT-GDTrH ngày 05/03/2009 của Bộ GD& ĐT về việc Hướng dẫn đánh giá kết  phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”;
Căn cứ công văn số 112/PGD&ĐT Xuân Lộc ngày 25 tháng 08 năm 2011 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học cơ sở năm học 2011-2012;
Căn cứ phương hướng nhiệm vụ năm học 2011-2012 của trường THCS Nguyễn Hữu Cảnh. Nay chuyên môn trường lên kế hoạch hội thảo vế các biện pháp nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và lấy ý kiến phản hồi từ người học, cụ thể như sau:
I. Mục đích yêu cầu:
 1. Mục đích
   - Nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh trong năm học và thực hiện được chỉ tiêu đưa ra trong năm học 2011-2012.
   - Tạo cơ hội cho giáo viên chia sẽ những kinh nghiệm trong công tác giảng dạy bộ môn của mình không chỉ cho đồng nghiệp mà cho cả học sinh.
   - Học sinh được chia sẽ kinh nghiệm học tốt các bộ môn ở các thầy cô, bạn bè để tạo hướng thú học tập cho các em;
   - Thực hiện tốt các tiêu chí trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”.
 2. Yêu cầu
   - Tất cả giáo viên, học sinh đang giảng dạy và học tập trong trường THCS Nguyễn Hữu Cảnh đều tham gia hội thảo và có những tham luận cho buổi hội thảo có kết quả cao.
   - Những giáo viên và học sinh được chọn trình bày tham luận chuẩn bị kĩ các nội dung phân công. Trong đó chú trọng vào công tác giảng dạy và học tập các bộ môn
   - Những môn học có học sinh yếu nhiều cũng phải đề ra các biện pháp cụ thể và sát với thực tế của trường.
II. Nội dung kế hoạch:
1. Giáo viên bộ môn trình bày tham luận
     - Các bộ môn Toán, Văn - GD, Anh, Hóa- Sinh, Sử, Địa chuẩn bị các tham luận trình bày về phương pháp để học tốt các bộ môn mình giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng.
     - Phân công cụ thể như sau: Thầy Huỳnh Văn chuẩn bị tham luận cho bộ môn Toán; Cô Võ Thị Oanh chuẩn bị tham luận cho bộ môn Văn-GD; Thầy Nguyễn Hữu Công trình bày tham luận môn Tiếng Anh; Thầy Nguyễn Ngọc Văn trình bày tham luận cho môn Sinh-Hóa; Cô Hoàng Thị Vân trình bày tham luận môn Sử; Cô Thị Kim Tuyến trình bày tham luận môn Địa.
     - Các tham luận của các giáo viên bộ môn phải thể hiện rõ hai nội dung chính:
       + Những phương pháp dạy học có hiệu quả đối với bộ môn mình giảng dạy
       + Một số phương pháp để học sinh học hiệu quả bộ môn
     - Tham luận mỗi môn trình bày trong vòng khoảng 5- 7 phút
   2. Học sinh trình bày tham luận:
     - Mỗi khối chọn một học sinh tiêu biểu chuẩn bị các tham luận để trình bày trong cuộc  hội thảo chuyên môn. Trong đó khối 8 và 9 chọn mỗi khối 2 học sinh
     - Các tham luận của học sinh trình bày trong cuộc hội thảo phải chú trọng tới cách học các bộ môn có hiệu quả ở nhà cũng như ở trường.
     - Giáo viên chủ nhiệm các khối lớp lấy danh sách nộp về cho chuyên môn trường trước ngày 09 /04/2012 và hướng dẫn học sinh viết tham luận.
     - Tham luận mỗi học sinh trình bày trong vòng khoảng 5- 7 phút
     - Sau phần tham luận của học sinh các em có thể đặt những câu hỏi liên quan đến phương pháp học tập các bộ môn. Những môn học có câu hỏi của học sinh, giáo viên bộ môn trả lời và giải đáp trong cuộc hội thảo
   3. Lấy ý kiến của học sinh về đổi mới phương pháp  giảng dạy của giáo viên:
            Thực hiện khảo sát lấy ý kiến phản hồi từ người học đối với hoạt động giảng dạy của giáo viên (Lấy ý kiến của 15/15 GV); Thời gian thực hiện: tiết Sinh hoạt lớp tuần 31 và sau tiết SHDC tuần 32; Người thực hiện: Thầy Mai Hữu San         - Hiệu trưởng; Thầy Nguyễn Quốc Tần – Phó Hiệu trưởng; Thầy Nguyễn Ngọc Văn – Trưởng ban TTND.
            Kết quả khảo sát sẽ được thống kê, trao đổi trực tiếp để giáo viên tham khảo, rút kinh nghiệm trong hoạt động giảng dạy trong những năm học tiếp theo.
                                    ( có phiếu khảo sát kèm theo)
III. Thời gian, địa điểm, thành phần tham dự
    1. Thời gian : Khai mạc vào lúc 8 giờ 35 phút ngày 12/ 4/2012 (thứ 5)
    2.Địa điểm: Hội trường THCS Nguyễn Hữu Cảnh
    3.Thành phần: BGH - Giáo viên- học sinh toàn trường
IV. Biện pháp thực hiện
     - Chuyên môn lên kế hoạch tổ chức hội thảo triển khai trong toàn thể giáo viên và học sinh.
     - Phân công các tổ trưởng chuyên môn có trách nhiệm kiểm tra lại các bài tham luận của tổ mình, chỉnh sửa phù hợp với thực tế của nhà trường. (Gửi qua email Hiệu trưởng trước ngày 11/4/2012);
     - Các giáo viên chủ nhiệm có học sinh trình bày tham luận hướng dẫn, kiểm tra học sinh viết  tham luận.
- BCH Chi Đoàn tổ chức sắp xếp bàn ghế (04 bàn, 08 ghế ngồi trên sân khấu), cắt chữ trang trí bảng:“HỘI THẢO BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIẢNG DẠY – HỌC TẬP, NĂM HỌC 2011-2012”; Cùng GVCN tổ chức ổn định nề nếp học sinh trong hội trường đúng giờ khai mạc hội thảo.
- Bộ phận văn thể mỹ của trường chuẩn bị hệ thống âm thanh, (01 micro không dây chuyển học sinh đặt câu hỏi) trong hội trường để phục vụ cho công tác hội thảo.
- Chuyên môn phối hợp cùng TPT Đội xây dựng chương trình chi tiết của hội thảo. TPT tổ chức dẫn chương trình hội thảo (Gửi qua email HT ngày 11/4/2012);
Trên đây là kế hoạch tổ hội thảo về các biện pháp nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập bộ môn năm học 2011-2012. Ban giám hiệu trường đề nghị các tổ trưởng chuyên môn; giáo viên được phân công; giáo viên chủ nhiệm và học sinh thực hiện nghiêm túc kế hoạch này. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc hoặc đề xuất, liên hệ với ban giám hiệu nhà trường để được xem xét, giải quyết kịp thời.

Nơi nhận:
-          - Hiệu trưởng (để BC)
-          - Tổ chuyên môn (để thực hiện);
-          - GV được phân công;
-          - Website trường;
-           - Lưu: VT, CM

KT.HIỆU TRƯỞNG

Từ khóa: căn cứ, hướng dẫn